Trang chủ arrow Du học dài hạn arrow New Zealand arrow Q&A

New Zealand

New Zealand

new-zealand-map3

Chương trình học

Du học dài hạn cấp trung học:

 

Đối với du học sinh muốn theo học bậc trung học tại New Zealand có cơ hội lựa chọn theo học trường trung học công lập hoặc tư thục tùy theo trình độ học vấn và khả năng tài chính của gia đình.
- Đối tượng: Học sinh độ tuổi từ 16 đến 18 (Lớp 10, 11, 12)
- Yêu cầu đầu vào :

  * Anh Văn: IELTS : 5.0 – 5.5/ TOEFL ibt: 65 – 70 được vào thẳng chương trình THPT. Trong trường hợp không có IELTS/ TOEFL, học sinh có thể làm bài kiểm tra tiếng Anh của trường để xác định trình độ tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

  * Điểm trung bình năm học gần nhất từ 6.0 trở lên

 

Chương trình dự bị đại học:

 

Chương trình dự bị đại học thường thiết kế dành riêng cho sinh viên muốn vào học tại các trường đại học danh tiếng tại New Zealand. Sinh viên học giáo trình do chính các trường Đại Học biên soạn, thường xuyên tham quan, giao lưu với sinh viên tại ngôi trường mình dự định theo học
Chương trình được giảng dạy tại các trường tư thục riêng biệt hoặc trong khuôn viên trường Đại Học. Sau khi kết thúc chương trình học sinh sẽ được đảm bảo 1 chỗ trong trường Đại học liên kết nếu học sinh đạt đủ tiêu chuẩn đầu vào của trường. Loại hình đào tạo này thích hợp cho những học sinh khá trưởng thành và muốn sớm trải nghiệm cuộc sống sinh viên cùng với học sinh bản địa

Đối tượng : Học sinh hoàn tất lớp 11 hoặc hết lớp 12 tại VN

Yêu cầu đầu vào :

  * Anh Văn: IELTS 5.5/ TOEFL: 65 – 70. Nếu trình độ tiếng Anh chưa đủ sinh viên có thể tham gia các khóa học tiếng Anh tăng cường trước khi bắt đầu khóa học chính.

  * Điểm trung bình năm học gần nhất từ 6.5 trở lên.

Độ dài khóa học : 8 tháng – 1 năm

Đợt nhập học : Tháng 1, 4, 7, 9

Học phí : 11.000AND – 20.000AND/ khóa

 

Chương trình cao đẳng:


Đây là chương trình khá phổ biến tại New Zealand dành cho sinh viên quốc tế nhằm chuẩn bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng và những chuẩn bị về tâm lý để theo học bậc đại học tại 1 trường đại học liên kết.
- Đối tượng: Tốt nghiệp chương trình Phổ thông trung học
- Yêu cầu đầu vào:

  * Điểm trung bình từ trung bình khá trở lên

  * Tiếng Anh: IELTS 5.5. Tuy nhiên, một số trường vẫn có chương trình Tiếng Anh tăng cường dành cho học sinh chưa đáp ứng được khả năng tiếng Anh do trường yêu cầu.

Đợt nhập học: Tháng 2,7 và 10

 

Chương trình đại học và sau đại học:


Số lượng sinh viên đăng ký vào các trường đại học và sau đại học tại New Zealand gia tăng với một tốc độ chóng mặt. Hiện nay, New Zealand là quốc gia có số lượng du học sinh quốc tế đứng thứ 4 trên thế giới, chỉ sau Mỹ , Anh và Úc .
- Đối tượng:

  * Tốt nghiệp chương trình Phổ thông trung học đối với bậc Đại học

  * Tốt nghiệp chương trình Đại học đối với bậc Sau đại học

- Yêu cầu đầu vào:

  * Điểm trung bình từ trung bình khá trở lên

  * Tiếng Anh: IELTS 6.0 – IELTS 6.5. Tuy nhiên, một số trường vẫn có chương trình Tiếng Anh dành cho học sinh nào chưa đáp ứng khả năng tiếng Anh.

  * Có khả năng về tài chính đảm bảo cho học phí và sinh hoạt phí trong thời gian học tại New Zealand.

- Đợt nhập học: Tháng 2 và 7

Hệ thống giáo dục

Giáo dục trung học:

Các trường Trung học New Zealand cung cấp chương trình giáo dục đa dạng từ lớp 9 - 13 (13 - 18 tuổi).

New Zealand có hơn 400 trường trung học (thường được đề cấp dưới các tên như High School, Grammar school và College) cung cấp sự đa dạng về môn học.
Tuy nhiên tất cả các điều kiện nhập học, chương trình học và các tiêu chuẩn giáo dục tại các trường là như nhau, chuẩn bị cho học sinh đạt những bằng cấp quốc tế. Đó là sự nhất quán mang tính quốc gia trong các trường trung học ở New Zealand.
Hầu hết các trường Trung học tại New Zealand là các trường công được chính phủ tài trợ trong đó có 10% là trường dành riêng cho Nam sinh và Nữ sinh. Ngoài ra còn có hệ thống các trường tư, trường hợp nhất (trước đây là trường tư nhưng hiện tại được hợp nhất theo hệ thống công lập) và các trường nội trú.

Hiện nay, nhiều học sinh quốc tế đăng ký ghi danh vào học các lớp cuối Trung học, lớp 11 - 13 (tuổi 15 - 18) để chuẩn bị vào học chương trình định hướng tại New Zealand hoặc các nước nói tiếng Anh.

Niên học:
Bao gồm 4 học kỳ , từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 12 với các kỳ nghỉ trong tháng 4, tháng 7 và tháng 9.

Chương trình Đại học:

Chương trình đào tạo Đại học đa dạng dành cho sinh viên quốc tế gồm các ngành học về kinh doanh, tài chính, ngân hàng, điện toán, công nghệ, cơ khí, công nghệ thực phẩm, y khoa, công nghệ sinh học, hàng không, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng...

New Zealand có 8 trường Đại học quốc gia cung cấp các ngành học lấy bằng cử nhân về ngành học thuật và chuyên ngành. Tất cả các trường Đại học New Zealand đều có chương trình Cử nhân, Thạc sĩ (2 năm) và Tiến sĩ (trên 3 năm). Ngoài ra cũng có các khoá học cử nhân và sau Đại học thường kéo dài thêm một năm sau khi hoàn tất chương trình.

Thông thường sinh viên quốc tế sẽ tham gia khoá học Dự bị đại học kéo dài từ 28 tuần đến 1 năm trước khi học Đại học New Zealand và tất cả 8 trường Đại học của New Zealand đều có khoá học này.

Niên học: Từ cuối tháng 2 đến tháng 11 với các kỳ nghỉ giữa 2 kỳ học.

Trường Anh ngữ

Trường Anh ngữ tư là một trong số các dạng Viện đào tạo tư thục của New Zealand . Bên cạnh đó, những trường Cao đẳng, Viện cộng nghệ và trường Đại học cũng có chương trình đào tạo Anh ngữ. Sinh viên quốc tế ghi danh vào các khoá học Anh ngữ với mục đích cải thiện khả năng Anh ngữ để chuẩn bị vào học Trung học hay Đại học, hoặc phát triển kỹ năng Ang ngữ trong kinh doanh để có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

Các khoá học Anh ngữ tại New Zealand sử dụng phương pháp sư phạm hiện đại, lớp học nhỏ (thường là 12 học sinh) với các giờ học trong phòng lab chuyên ngữ và các lớp học hiện đại. Việc sử dụng video, phương tiện thư viện và computer đã làm cho việc học tập trở nên dễ dàng và hứng thú hơn.

Các khoá học thường kéo dài từ 1 - 48 tuần và được lựa chọn dựa trên trình độ Anh ngữ được yêu cầu. Sinh viên thường thi kiểm tra trước khi bắt đầu học để giúp cho các trường sắp xếp lớp học với trình độ thích hợp với sinh viên.

Các khoá học tiếng Anh khai giảng vào thứ 2 hàng tuần.

Trường Đại học tư

Bên cạnh các trường ĐH quốc gia còn có một số trường Đại học tư với các chương trình đào tạo về các ngành học thuật và ngành nghề, thường mỗi trường chỉ chuyên về một ngành nào đó. Chẳng hạn như trường chuyên về Du lịch và Quản lý nhà hàng hoặc là các khoá học kinh doanh.

Chương trình học tập tại New Zealand dành cho học sinh Việt Nam

  • Học sinh học hết lớp 10 sẽ học tiếp lớp 11, 12 và 13 sau đó học tiếp lên Đại học.
  • Học sinh học hết lớp 11 sẽ học tiếp lớp 12 (Form 6) sau đó được cấp chứng chỉ Form 6 và học tiếp lớp 13 và được cấp chứng chỉ vào Đại học.
  • Học sinh học hết lớp 12, có thể lựa chọn:
    • Học một năm Dự bị đại học tại New Zealand sau đó chuyển vào khoá học đại học tại trường đó hoặc bất kỳ trường nào học sinh muốn.
    • Học thêm một năm cuối tại Trường Trung học New Zealand, sau đó đăng ký vào Đại học.
    • Học sinh học khoá học Cao đẳng 2 năm sau đó chuyển thẳng vào năm thứ 2 Đại học.

Chi phí học tập tại New Zealand

Sinh hoạt phí: USD 6.000 - 9.000 (tuỳ vào mức sinh hoạt của học sinh). Học sinh có thể ở ký túc xá của trường: USD 90 -110/ tuần hoặc ở cùng gia đình người bản xứ (homestay): USD100/ tuần hoặc có thể thuê nhà ở riêng.

Học phí:

 

Chương trình Thời gian Học phí (USD)
Tiếng Anh   130 - 150/ tuần
PTTH 3 năm 4.500 - 6.000 /năm
Dự bị Đại học 1 năm 4.000 - 6.500/ năm
Đại học 3 - 4 năm 5.500 - 7.000/năm
Sau đại học 2 - 3 năm 6.500 - 7.500/năm

Văn hóa

Các Lễ Hội truyền thống

Lễ Quốc Khánh: 06/02
Tuyên Ngôn Độc Lập: 26/09

Tôn Giáo:

Giáo phái Anh Quốc 14.9%,
Thiên Chúa Giáo 12.4%,
Giáo Hội Trưởng lão 10.9%,
các Đạo Giáo khác 36.8%
Không tôn giáo 26%

Các sắc dân:

Châu Âu 69.8%
Maori 7.9%,
Châu Á 5.7%,
Dân cư khu vực Thái Bình Dương 4.4%,
Các sắc dân khác 12.2%

Tính cách

Người dân New Zealand nổi tiếng về sự thân thiện thoải mái, sự nồng nhiệt của họ đối với du khách nước ngoài và thái độ "tự giải quyết" mọi việc trong cuộc sống hàng ngày.


Ăn uống


Người dân New Zealand ăn đa dạng thực phẩm từ thực phẩm bản địa cho đến hàng nhập khẩu. New Zealand là nước sản xuất chính thịt cừu, nai và bò, và sản phẩm từ sữa thì tràn ngập và rẻ tiền. Thiên nhiên New Zealand có thể cung cấp phần lớn các loại trái cây và rau quả mà người dân nước này cần.


Đi ăn tiệm là một thú vui nhàn rỗi của người dân New Zealand và có rất nhiều loại nhà hàng, quán ăn và cửa hàng bán thực ăn nhanh để chọn lựa nhưng bữa ăn tối được xem như bữa ăn chính của hầu hết người New Zealand.


Các thành phố và thị trấn của New Zealand có nguồn nước công cộng rất tốt, ở tất cả các nơi thì nước máy rất trong và uống được trực tiếp.


Đi lại


Việc di chuyển ở New Zealand thuận tiện bởi hệ thống vận chuyển công cộng nối dài cùng xe khách, xe lửa với các dịch vụ hàng không dân dụng (24 hãng hàng không quốc tế lớn và hai hãng nội địa).


Giải trí


Người New Zealand có khuynh hường hoạt động ngoài trời, những môn được ưa thích ở đây là trượt tuyết, đánh Golf, trượt nước, chơi các môn thể thao đội nhóm (như bóng tròn, rugby hay bóng bầu dục) cùng với các môn thể thao mạo hiểm khác như lướt sóng, lặn, trượt tuyết trên ván và leo 

LIÊN HỆ

* Thông tin bắt buộc