Trang chủ arrow Du học dài hạn arrow Anh arrow Văn hóa

Anh

Tôn giáo

Nếu bạn theo tôn giáo và thường xuyên thờ phụng khi ở nhà, bạn vẫn có thể tiếp tục điều này khi ở Anh. Ở đây có sự hiện diện của tất cả các tôn giáo lớn của thế giới và hầu hết các thành phố đều có trung tâm thờ phụng của đạo Hồi, đạo Hindu, đạo Sikh, đạo Phật , đạo Do thái và nhà thờ của mọi giáo phái. Các lễ hội tôn giáo được tổ chức ở Anh thể hiện một nền văn hoá đa tín ngưỡng.

Tất cả các lễ hội và ngày lễ của đạo Thiên chúa, đạo Hồi, đạo Hindu, đạo Do thái, đạo Sikh và đạo Phật đều được tổ chức ở đây.

Thức ăn

Các loại thực phẩm có bán ở Anh thể hiện những ảnh hưởng sắc tộc đa dạng trong xã hội Anh. Hầu hết các siêu thị đều có bán nguyên liệu thực phẩm châu Á, châu Phi, vùng Ca-ri-bê và châu Mỹ la tinh cũng như đồ ăn của nhiều nơi khác trên thế giới. Người Anh ngày nay có chế độ ăn ngày càng lành mạnh và có rất nhiều sản phẩm sạch bán trong các cửa hàng và siêu thị.

Người Anh thường ăn 3 bữa một ngày: bữa sáng, bữa trưa (thường ăn nhẹ) và bữa tối. Trà vẫn là đồ uống nóng truyền thống của Anh; trà thường được uống vài lần trong ngày và uống với sữa.

Khi ở Anh bạn có thể được mời đi ăn cùng bạn bè. Bạn nên nói trước những loại thức ăn và thức uống mà bạn không dùng được vì lý do tôn giáo, sức khoẻ hoặc quan niệm đạo đức. Các sinh viên quốc tế cho biết họ rất thích giới thiệu các món ăn truyền thống của nước mình tới bạn bè người Anh và các bạn quốc tế khác và đây là một cách tuyệt vời để kết bạn.

Thức uống

Cũng như ở hầu hết các nước châu Âu khác, uống rượu với lượng vừa phải được người Anh hoàn toàn chấp nhận; quán rượu và quán bar là một phần lâu đời của cuộc sống xã hội Anh. Tất cả các quán rượu và quán bar cũng đều bán đồ uống không cồn, vì vậy bạn không nhất thiết phải uống rượu khi vui vẻ! Mọi người cũng có thể gặp nhau để cùng uống trà và cà phê, và bạn sẽ thấy có rất nhiều quán cà phê trên khắp các thành phố hoặc thị trấn tại Vương quốc Anh.

Kết bạn

Học tập ở Anh không chỉ có làm bài tập hoặc nghiên cứu mà còn có cả nghỉ ngơi giải trí. Sinh viên được giảm giá trong nhiều hoạt động văn hoá, và dù học ở đâu bạn cũng có chỗ để vui chơi và giải trí với bạn bè hoặc một mình... Các nhà hát, các vùng thôn quê, viện bảo tàng, rạp chiếu phim, các trung tâm thể thao hiện đại, triển lãm tranh, quán cà phê và lâu đài, vườn tược, cửa hàng và bãi biển. Kết bạn ở Anh cũng giúp bạn tăng cường tiếng Anh một cách đáng kể.

Các sự kiện và lễ kỷ niệm

Ngoài các lễ hội và ngày lễ tôn giáo lớn, ở Anh còn có nhiều lễ hội truyền thống diễn ra quanh năm. Đêm Đốt lửa (Bonfire Night) vào ngày 5/11, đêm Burns (Burns Night) vào ngày 25/1. Ở xứ Wales, bạn có thể tham dự lễ hội truyền thống Eisteddfod - một lễ hội âm nhạc, văn học và sân khấu. Ngoài lễ hội Quốc gia Eisteddfod, có nhiều lễ hội Eisteddfodau khác được tổ chức trên khắp các miền của xứ Wales, bao gồm Eisteddfod Quốc tế và Eisteddfod Thanh niên.

Nghỉ ngơi và những thú vui

Nước Anh là nơi thật sự hấp dẫn với âm nhạc theo mọi phong cách. Dù bạn chỉ nghe nhạc hay khiêu vũ thì bạn cũng tìm thấy ở đây cả nhạc pop, rock, cổ điển, dân gian, jazz, opera và mọi loại nhạc khác trên thế giới. Từ các câu lạc bộ nhỏ, các quán cà phê và quán bar độc lập cho tới các phòng hoà nhạc tầm cỡ quốc tế, các festival nhạc rock và biểu diễn của các ban nhạc, bạn đều có thể nghe hoặc khiêu vũ với nhạc sống. Nhiều nghệ sĩ và các ban nhạc cũng tới biểu diễn ở các trường đại học và cao đẳng.

Bạn có thể tham quan các bảo tàng truyền thống, các nơi trưng bày và triển lãm nghệ thuật đương đại với các bộ sưu tập từ khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể xem triển lãm điêu khắc, tranh, video và nhiếp ảnh ở rất nhiều nơi tại Vương quốc Anh.

Nếu bạn có những sở thích mang tính sôi nổi hơn một chút, nước Anh có khung cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt vời để đi dạo, leo núi, đi xe đạp đường bằng và đường núi hay tập chạy. Những rặng núi của Xcốt-len và xứ Wales, những đỉnh đồi nối nhau của nước Anh và Bắc Ai len, vùng Lake District, vùng đồng hoang Yorkshire cùng với đường bờ biển trên khắp đất nước Anh luôn hiển hiện quanh bạn.

Nhưng bạn cũng có thể đến các trung tâm giải trí của địa phương hoặc tư nhân để rèn luyện thể lực và sức khoẻ. Khi học tập ở Anh, bạn có nhiều cơ hội tham dự các hoạt động thể thao có tổ chức hoặc các hoạt động từ thiện như đi bộ hoặc chạy với mục đích từ thiện. Thậm chí bạn có thể tham gia giải Ma-ra-tông London!

Là sinh viên, bạn có thể tham gia đủ loại hoạt động để giúp bạn hoà nhập, tự thể hiện mình, thư giãn và vui vẻ. Các hội nhóm tranh luận, đồng ca, đóng kịch, đua thuyền, tình nguyện viên, kinh doanh và thiền...tất cả chỉ tuỳ thuộc vào bạn.