Trang chủ arrow Học bổng trung học công lập Hoa Kỳ arrow Article 2 Title

Học bổng trung học công lập Hoa Kỳ

Câu 1: Vì sao một số nơi gọi là học bổng toàn phần trung học, một số nơi gọi là học bổng giao lưu văn hóa?

 

Trả lời: Tên chính thức của chương trình là Chương trình Giao lưu văn hóa. Tuy nhiên, học sinh tham gia không phải đóng học phí cũng như phí ăn ở nên một số nơi gọi là học bổng toàn phần trung học... 


Câu 2: Đối tượng nào thỏa điều kiện tham gia?

Trả lời: Điều kiện tham gia chương trình GLVH: học sinh từ lớp 9 đến lớp 11, học lực khá trở lên, hạnh kiểm tốt, Tiếng Anh tốt, tự tin năng động.
Ngoài ra đối với những học sinh có khả năng Anh văn tốt, khả năng thích nghi tốt, sức khỏe tốt, năng động và sẵn sàng tham gia các hoạt động của nhà trường, cộng đồng và gia đình cha mẹ nuôi tại Mỹ thì sẽ hưởng lợi nhiều hơn.


Câu 3:Chương trình giao lưu văn hóa 1 số nơi gọi là học bổng toàn phần 100%, vậy sao khi tôi đăng kí cho con, thì thấy có khá nhiều chi phí. Một số chương trình GLVH còn thu đến 10 ngàn USD?


Trả lời: Học sinh khi tham gia chương trình GLVH sẽ không phải đóng học phí và chi phí ăn ở. Tuy nhiên, học sinh phải đóng những phụ phí: phí xin visa, phí sevis chi tiêu cá nhân và phí chương trình nhằm mục đích để phát triển chương trình, tìm gia đình ba mẹ nuôi phù hợp với học sinh,

phí giám sát quá trình học của học sinh trong thời gian tham gia chương trình,phí bảo hiềm của học sinh ( ISE sẽ đóng bảo hiểm với chế độ cao nhất cho học sinh). Phí chương trình của ISE là US$ 10,900.


Câu 4: Cơ hội các em sau GLVH được quay trở lại Mỹ học tiếp là bao nhiêu phần trăm?

Trả lời: Theo kết quả thống kê 3 năm gần đây của ISE thì tất cả học sinh sau khi hoàn thành chương trình GLVH và có nguyện vọng quay lại Mỹ học tiếp đều được cấp visa.


Câu 5: Vì điều kiện kinh tế gia đình VN chưa tốt nên khi đăng kí đi GLVH, thường chúng tôi quan tâm bước tiếp theo sau chương trình này là gì? Các em sẽ có cơ hội gì tốt hơn do với các học sinh hết lớp 12 mới nộp vào đại học, nếu các em không có bằng tốt nghiệp lại chưa chuẩn bị kịp SAT hay TOEFL?

Trả lời: Sau khi học sinh hoàn thành chương trình GLVH các học sinh sẽ được chuyển sang học các chương trình khác ở Hoa Kì và các nước khác.
Lợi ích khi học sinh tham gia chương trình này là:

  • Học sinh đã quen với môi trường học tập tại Hoa Kỳ.
  • Khả năng Anh ngữ được nâng cao.
  • Học sinh biết được nền văn hóa và kĩ năngsống tại Hoa Kỳ.
  • Học sinh được trang bị các kĩ năng học đường trong suốt thời gian tham gia chương trình.
  • Được các chuyên viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao tại Hoa Kỳ tư vấn chọn trường phù hợp, đúng ngành nghề và khả năng của học sinh. Tư vấn chọn trường để học sinh lấy học bổng.

Trong trường hợp học sinh không có điểm TOEFL, SAT hoc sinh có thể được chấp nhận vào học những trường Đại học 2 năm, sau đó sẽ được chuyển tiếp học 2 năm cuối của Đại học 4 năm(như thế là học sinh đã hoàn thành chương trình Đại học 4 năm).  Ngoài ra, sau khi kết thúc chương trình GLVH, học sinh có thể tham gia các chương trình luyện thi TOEFL, SAT do ISE tổ chức trước khi vào học Đại học.


 Câu 6: Nếu cháu nhà tôi học hết lớp 9 hoặc hết lớp 10 ở VN tham gia chương trình thì sẽ được lợi gì so với việc học hết lớp 11 mới tham gia?

Trả lời: Thời gian học trung học tại Mỹ càng lâu thì học sinh sẽ được trang bị kĩ năng học đường càng nhiều. Học sinh được định hướng sớm hơn là điều kiện thuận lợi trong việc chọn trường và ngành học phù hợp. Từ đó, học sinh sẽ được học những lớp nâng cao, điểm TOEFL và SAT cao (đây là những điều kiện xin hoc bổng và nộp hồ sơ vào các trường Đại học danh tiếng tại Hoa Kỳ).


Câu 7: Nếu học hết lớp 9 hoặc lớp 10 tham gia chương trình thì sau 1 năm con tôi sẽ tiếp tục học tiếp phổ thông trung học, vậy nếu cháu đạt điểm tốt, cháu có thể xin học bổng bậc trung học hay không, va nếu được thì giá trị học bổng là bao nhiêu?

Trả lời: Trong trường hợp này, học sinh có thể nộp đơn xin học bổng vào 1 số trường tại Mỹ. Giá trị học bổng được cấp sẽ dựa trên bảng điểm, bài viết của học sinh và kết quả phỏng vấn của nhà trường với học sinh..


Câu 8: Chương trình nói rằng nếu trong trường hợp có vấn đề xảy ra, học sinh sẽ được sắp xếp nhà Host khác, nhưng trong thực tế nhiều trường hợp học sinh buộc phải quay về nước, có trường hợp như vậy không và cách giải quyết ra sao?

Trả lời: Khi có vấn để xảy ra thì đại diện của ISE sẽ cùng với học sinh và gia đình cha mẹ nuôi giải quyết các vấn đề khó khăn và giúp có mối liên hệ tốt hơn.
Đối với những học sinh buộc phải quay về nước là do những học sinh đó vi phạm nội quy của nhà trường, nội quy của chương trình, pháp luật Hoa Kỳ, không đủ khả năng Tiếng Anh hoặc không đủ sức khỏe tham gia. 

Ngoài những trường hợp trên, học sinh khi có những vấn đề khác xảy ra, ISE luôn hỗ trợ học sinh sống hòa thuận với gia đình cha mẹ nuôi, tham gia đầy đủ các hoạt động của nhà trường và cộng đồng.