Trang chủ arrowThủ tục visa

Thủ tục visa

Có 3 loại visa phổ biến:

  1. Visa du học F1: dành cho những sinh viên học sinh muốn tham gia các khóa Tiếng Anh (hơn 18 giờ/tuần), trung học tự túc, dự bị đại học, cao đẳng cộng đồng, đại học và sau đại học
  2. Visa trao đổi J1: dành cho những học sinh muốn tham gia chương trình trao đổi văn hóa 1 năm
  3. Visa B2: dành cho những học sinh muốn tham gia chương trình du học hè

Trình tự các bước xin visa:

 

  1. Điền đơn xin visa DS160 online tại https://ceac.state.gov/genniv/. In đơn với thông tin xác nhận về mã hồ sơ.
  2. Đặt lịch hẹn phỏng vấn trên mạng lãnh sự tại https://evisaforms.state.gov/default.asp?postcode=HCM&appcode=3
               In lịch hẹn phỏng vấn và mang theo khi đi phỏng vấn
  3. Mua phiếu hẹn phỏng vấn
               Địa chỉ: Tòa nhà Sunwah Tower, 115 Nguyễn Huệ, Q. 1
               Phí visa: 140 USD
  4. Đóng phí SEVIS (đối với visa F1 và J). Phí này sẽ được đóng online bằng thẻ tín dụng
               Địa chỉ: www.fmjfee.com
               In biên nhận phí SEVIS sau khi hoàn tất việc đóng phí
  5. Chuẩn bị hồ sơ
               Hồ sơ học vấn bao gồm:
                     Học bạ hay bảng điểm
                     Các chứng chỉ vể tiếng Anh (nếu có)
                     Hồ sơ tài chánh:
                          - Bằng chứng về thu nhập của cha mẹ hay người bảo trợ
                          - Giấy tờ nhà, đất
                          - Giấy tờ về các tài sản có giá trị khác
                          - Sổ tiết kiệm
                          - Hồ sơ cá nhân
                          - I-20 hoặc DS 2019 và/hoặc Thư mời của trường
                          - Đơn DS160
                          - Hộ chiếu
                          - 1 hình 5x5 đúng quy cách
                          - Lịch hẹn phỏng vấn
                          - Phiếu hẹn phỏng vấn (World Edu hỗ trợ mua)
                          - Biên nhận phí SEVIS
                          - CMND của học sinh (nếu có) + ba mẹ
                          - Sổ hộ khẩu
                          - Giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ
                          - Những giấy tờ khác
     


Toàn bộ hồ sơ khi đi phỏng vấn đều phải là bản gốc.

 

Địa điểm phỏng vấn:
Học sinh sinh viên sẽ phỏng vấn visa Mỹ tại

       - Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội
       Website: http://vietnam.usembassy.gov/index.html
       Điạ chỉ: số 7 Láng Hạ, Hà Nội

       - Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh:
       Website: http://hochiminh.usconsulate.gov/index.html
       Địa chỉ: số 4 Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

 

Thời gian phỏng vấn:
Thông thường học sinh sẽ được biết về kết quả visa của mình ngay sau buổi phỏng vấn. Trường hợp học sinh được yêu cầu bổ sung thêm các giấy tờ cần thiết khác thì thời gian xét visa sẽ kéo dài hơn. Nếu hồ sơ được chấp thuận, visa sẽ được gửi về nhà cho học sinh trong vòng 3 ngày làm việc. Phí gửi visa sẽ được thu vào ngày phỏng vấn, phí này dao động từ 25.000 đồng đến 40.000 đồng.
Nếu học sinh bị từ chối visa, hộ chiếu gốc cùng toàn bộ các giấy tờ khác sẽ được trả lại ngay sau buổi phỏng vấn.
 


Để được cấp visa bạn phải chứng minh:

  • Có kế hoạch học tập rõ ràng
  • Có khả năng giao tiếp bẳng tiếng Anh
  • Có đủ tài chính để trang trải cho việc học
  • Các ràng buộc ở Việt Nam để chứng minh bạn sẽ quay về nước sau khi học xong

 

Học sinh được khuyến khích trả lời bằng tiếng Anh trong buổi phỏng vấn. Vào buổi phỏng vấn học sinh sẽ được lấy dấu vân tay.
Visa thường được có hiệu lực trong vòng 1 năm kể từ ngày học sinh đậu buổi phỏng vấn. Sinh viên du học tại Mỹ sẽ không được phép làm thêm ngoài giờ học, ngoại trừ những công việc mang tính chất không cạnh tranh và không nhằm mục đích có thu nhập tại trường.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết và cập nhật, vui lòng tham khảo các website sau đây:
http://vietnam.usembassy.gov/student_visa.html
http://hochiminh.usconsulate.gov/non-immigrant_visas.html
http://www.educationusa.info/pages/students/visa.php