Tổ chức giáo dục thế giới
GIỚI THIỆU DU HỌC CANADA


Canada là một quốc gia tập trung đầu tư vào hệ thống giáo dục. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi Canada nằm trong top đầu về hệ thống giáo dục phát triển nhất trên thề giới cho nên Du học Canada rất được các tin tưởng. Hệ thống giáo dục Canada gồm có trường công lập và trường tư thục từ mẫu giáo cho đến đại học. Giáo dục thuộc trách nhiệm của tỉnh bang, theo khuôn khổ hiến pháp Canada. Điều này đồng nghĩa với việc có nhiều sự khác biệt giữa hệ thống giáo dục của các tỉnh bang, nhưng vận đảm bảo chất lượng đồng đều trên khắp đất nước.


– World Education xin trân trọng gửi đến Quý Phụ huynh và các em Học sinh thông tin tổng quan về hệ thống giáo dục Canada cũng như danh sách các trường đối tác hiện có.

du học canada

NIÊN HỌC/ KỲ HỌC


– Hầu hết các trường cao đẳng và đại học khi du học Canada thường bắt đầu giảng dạy vào đầu tháng 9 đến cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5. Kỳ nhập học mùa đông thường được chia thành hai học kì kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12 và từ tháng 1 đến tháng 4. Có một số khoá học hè được mở vào thời điểm giữa tháng 5 và tháng 8. Cũng có một số ít trường được chọn ở Canada được phép tổ chức giảng dạy quanh năm.


– Tuỳ thuộc vào từng trường, có thể mất ba hoặc bốn năm để hoàn tất chương trình đại học. Tuỳ thuộc vào loại bằng, có thể mất khoảng một đến hai năm để hoàn tất chương trình sau đại học.


– Chương trình Thạc sĩ thường mất từ một đến hai năm và chương trình Tiến sĩ kéo dài hơn các quốc gia khác. Thông thường các chương trình Tiến sĩ thường mất trong khoảng từ bốn đến bảy năm để hoàn tất.

PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY


– Các trường đại học Canada ngoài chuyên về nghiên cứu và giảng dạy chất lượng cao, cũng có mục tiêu tạo cơ hội cải thiện chất lượng học tập, việc làm và đời sống cho sinh viên.


– Các khoá học tại đại học thường kết hợp các bài giảng trên lớp và các buổi hướng dẫn. Các bài giảng thường do các giáo sư thuyết giảng và thường có khoảng 30 đến 200 sinh viên tham dự. Các bài giảng cũng thường kết hợp với một hoạt động khác như thực hành ở phòng thí nghiệm hoặc hướng dẫn học.


– Hướng dẫn học hoặc thực hành ở phòng thí nghiệm giúp sinh viên thảo luận sâu hơn về các chủ đề trong khoá học. Số lượng sinh viên tham gia các buổi hướng dẫn thường khoảng từ 20 đến 30 sinh viên.

HỌC PHÍ VÀ HỌC BỔNG CANADA


– Học phí: đối với sinh viên quốc tế, du học chắc chắn là sẽ rất tốn kém. Tuy nhiên, so với Anh, Úc, New Zealand và Mỹ, thì du học sinh tại Canada đóng mức học phí thấp nhất. Học phí cho sinh viên quốc tế dao động từ $10,000 CAD đến $40,000 CAD một năm. Tuy nhiên, đây chỉ là con số ước lượng, và mức học phí sẽ thay đổi tuỳ theo trường, chương trình học, tỉnh bang mà học sinh lựa chọn. Đối với chương trình cao học, mức học phí thường cao hơn và chi phí dao động tuỳ vào chương trình học. Cũng như các nước khác, chương trình MBA thường có mức học phí cao nhất. Chi phí bình quân cho các chương trình du học Canada thường ở mức $45,000 CAD.


– Học bổng: một số trường đại học và các cơ sở giáo dục tại Canada trao học bổng và phần thưởng cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc. Mức học bổng và loại học bổng khác nhau tuỳ thuộc vào các trường. Quá trình xin học bổng mang tính cạnh tranh cao và bạn phải nộp hồ sơ trực tiếp cho trường.

du học canada

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CANADA

Hệ thống giáo dục Canada được bảo trợ và cung cấp tài chính bởi ba cấp chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương. Giáo dục cơ bản của Canada được chia ra làm ba phần, bắt đầu từ giáo dục tiểu học, trung học cơ sở và phổ thông trung học. Độ tuổi bắt buộc đi học tại Canada từ 5 tuổi đến 16 tuổi, tuy nhiên đối với 3 tỉnh Manitoba, Ontario và New Brunswick thì độ tuổi được nâng lên là 18.

Giáo dục tiểu học (từ Lớp 1 – Lớp 6)

– Nói chung, trẻ em Canada theo học mẫu giáo một hoặc hai năm vào lúc 4 hoặc 5 tuổi trên cơ sở tự nguyện. Tất cả trẻ em bắt đầu học lớp 1 vào lúc 6 tuổi. Năm học thường bắt đầu từ tháng 9 cho tới tháng 6 năm sau nhưng trong một vài trường hợp, tháng 1 cũng có thể là ngày nhập học.

Giáo dục trung học (Từ Lớp 7 – Lớp 12 hoặc 13)

– Sau khi hoàn tất lớp 6, học sinh có thể theo học tại các trường trung học lên đến lớp 11, 12 hoặc 13 tuỳ theo các tỉnh. Từ đây học sinh có thể theo học đại học, cao đẳng hay cao đẳng nghề. Ở Canada, Giáo dục bắt buộc cho trẻ em ở các tỉnh trung bình cho tới 15-16 tuổi. Riêng Manitoba là 17 và Brunswick là 18 hoặc tới khi tốt nghiệp THPT. Tốt nghiệp THPT, học sinh được cấp bằng Trung học.

Giáo dục sau trung học gồm có các chương trình Cao đẳng, Đại học, Dạy nghề

– Cégep là chữ viết tắt tiếng Pháp của Cao đẳng phổ thông và dạy nghề và là 2 năm phổ thông hoặc 3 năm giáo dục kỹ thuật giữa bậc trung học và đại học. Chỉ tỉnh bang Québec có hệ thống Cégep.

– Chương trình Cao đẳng: thường kéo dài trong 2- 3 năm. Hết thúc chương trình Cao đẳng, học sinh sẽ nhận được bằng Cao đẳng. Học sinh có thể đi làm hoặc tiếp tục học lên đại học.

– Chương trình Đại học: thường kéo dài trong 3- 4 năm. Tốt nhiệp, sinh viên sẽ nhận được bằng Cử nhân.

Giáo dục sau Đại học

– Chương trình Cao học: thường kéo dài từ 1 đến 2 năm. Tốt nghiệp sẽ có chứng chỉ sau Đại học hoặc bằng Thạc sỹ.

– Chương trình Tiến sỹ: thường kéo dài trong 3-4 năm vừa học vừa nghiên cứu và hoàn tất bài luận văn vào cuối khóa.

Đăng Ký Nhận Thông Tin